Chào cờ tuần 20 – Sinh hoạt chính trị với Câu chuyện: “Ăn no rồi hãy đến làm việc”

BÀI VIẾT VỀ HỌC VÀ LÀM THEO TẤM GƯƠNG ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH

Câu chuyện: “Ăn no rồi hãy đến làm việc

Người trình bày: Bùi Thị Thu Vân

Anh em, bạn bè, họ hàng lâu ngày gặp nhau, cùng uống một chén rượu, ăn với nhau một bữa cơm cũng là việc thường tình. Cái chính là ở tấm lòng trung thực, tình nghĩa, kính trọng, yêu thương nhau chứ không nên “khách một khứa mười” tranh thủ chi tiêu “tiền chùa” xả láng. Khách không nên vì cương vị “gợi ý” khéo để chủ nhà “nghênh tiếp”.

Anh em ở gần Bác cho biết, dù trong kháng chiến ở Việt Bắc hay khi đã về Hà Nội, kể cả trong những năm chống Mỹ cứu nước hễ đi công tác xa hay gần là nhất định Bác “bắt” mang cơm đi theo. Khi cơm nắm độn cả ngô, mì, khi là bánh mì với thức ăn nguội. Chỉ có canh là cho vào phích để đến bữa Bác dùng cho nóng.

Nhớ lần về thăm tỉnh Thái Bình, Tỉnh ủy và Uỷ ban nhân dân cố nài Bác ở lại ăn cơm. Bác nói: “Đi thăm tỉnh lụt còn ăn uống nỗi gì”. Nói xong, Bác lại thương cán bộ vì đã có cơm sẵn. Bác gọi đồng chí cảnh vệ đưa cơm nắm thức ăn mặn của Bác đến và bảo:

-Mời đồng chí Bí thư và Chủ tịch đến ăn cơm với Bác, còn chú và Bác sĩ sang mâm kia ăn cơm với cán bộ tỉnh

Thường là đi công tác đến bữa, Bác cho dừng xe chọn nơi vắng, mát, sạch, Bác cháu mang cơm ra ăn. Làm việc xong Bác chọn giờ ra về để kịp ăn cơm “ở nhà”. Nếu không  lại có cơm nấu bữa thứ hai mang theo. Chỉ khi nào ở đâu công tác lâu Bác mới chịu “ăn” cơm ở địa phương.

Bao giờ Bác cũng dặn “chủ nhà”:

– Đoàn Bác đi có từng này người. Nếu được chỉ ăn từng này, từng này… Dù không nghe lời Bác chủ nhà dọn “cỗ” ra Bác cũng có cách riêng của Bác.

Bác nói với anh em:

– Bác cháu ta chỉ ăn hết món này, món này thôi còn món này để nguyên.

Nhà chủ thiết tha mời Bác dùng thử món “cây nhà lá vườn”, Bác cũng chỉ gắp vào bát anh em và bát mình mỗi người một miếng rồi lại xếp ngay ngắn đĩa thức ăn ấy, kiên quyết để ra ngoài mâm người ngoài nhìn vào thấy đĩa thức ăn vẫn như nguyên vẹn.

Bác nói với cán bộ:

– Người ta dọn ra một bữa sáng Bác cháu mình có khi cũng chẳng ăn đâu, chẳng ăn hết. Nhưng đi rồi để lại cái tiếng: Đấy, Bác Hồ đến thăm cũng làm cơm thế này, thế nọ, cũng điều động người này, người nọ mất thời gian. Thế là tự Bác lại bao che cho cái chuyện xôi, thịt…Cứ ăn no rồi đến làm việc.

Là một Đảng viên qua câu chuyện trên bản thân rút ra những bài học như sau: Ăn no rồi hãy đến làm việc thì công việc sẽ hiệu quả cao. Ăn no rồi đến làm việc không làm mất thời gian  của đơn vị, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chính bản thân tôi luôn tự nhủ rằng việc gì làm được thì không nên không gây phiền hà cho mọi người. Quan trọng hơn cả là mỗi chúng ta phải biết nhường cơm, xẻ áo đối với những hoàn cảnh khó khăn, đồng bào ở những vùng thiên tai lũ lụt. Đó là một việc làm dù nhỏ nhưng thiết thực và mang tính nhân văn từ các bữa ăn đơn giản hàng ngày./.                                                                                 

Nguồn: Trích trong “Bác Hồ, con người và phong cách”, NXB Lao động, HN. 1993.