GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ trở thành thành viên chính thức của Sigma Xi – Hội danh dự nghiên cứu khoa học

Vào năm 2024, GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ đã được vinh dự bầu chọn trở thành thành viên chính thức của Sigma Xi, Hội danh dự nghiên cứu khoa học lớn nhất thế giới. Sigma Xi là tổ chức nghiên cứu đa ngành uy tín, quy tụ các nhà khoa học và kỹ sư hàng đầu trên toàn cầu, với lịch sử lâu đời và danh tiếng trong việc thúc đẩy các nghiên cứu khoa học tiên tiến.

Việc được bầu làm thành viên chính thức của Sigma Xi là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp khoa học của GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ, khẳng định những đóng góp đáng kể của ông cho sự phát triển của khoa học và công nghệ. Hơn 200 thành viên của tổ chức này đã từng giành giải Nobel, và nhiều người khác đã có những bước tiến lớn, trở thành thành viên của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia và Viện Hàn lâm Kỹ thuật Quốc gia Hoa Kỳ. Tư cách thành viên trong Sigma Xi chỉ được trao cho những cá nhân có thành tích nổi bật và có tiềm năng lớn trong nghiên cứu.

GS.TSKH.BS. Dương Quý Sỹ, với hơn hai thập kỷ nghiên cứu và giảng dạy, đã có những đóng góp quan trọng cho y học và sức khỏe cộng đồng. Ông là một trong những chuyên gia hàng đầu về y học giấc ngủ và các vấn đề liên quan đến rối loạn giấc ngủ tại Việt Nam và thế giới, GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ là thệ hệ học trò thứ 3 của GS. André F. Cournand, người đạt giải Nobel Y học & Sinh lý học năm 1956. Ông không chỉ tiên phong trong lĩnh vực này mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo thế hệ các nhà khoa học trẻ, góp phần nâng cao nhận thức và cải thiện chất lượng sức khỏe cho cộng đồng. Hiện tại GS.TSKH.BS. Dương Quý Sỹ là Uỷ viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nhân lực, Phó Trưởng Tiểu ban Giáo dục nghề nghiệp đồng thời giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng trường Cao đăng Y tế Lâm Đồng; Giáo sư tại Khoa Hô hấp, Dị ứng và Hồi sức – Đại học Y khoa Penn State, Hoa Kỳ. Ngoài ra ông còn đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng khác như Chủ tịch Hội Y học giấc ngủ Việt Nam (VSSM), Phó chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, Trưởng ban Đào tạo Liên đoàn giấc ngủ ASEAN và đại diện, nguyên đại diện Việt Nam tại các tổ chức quốc tế như ERS, GINA, GOLD.

Trong sự nghiệp khoa học, GS.TSKS.BS Dương Quý Sỹ đã công bố hơn 160 công trình nghiên cứu quốc tế, với chỉ số H-index là 24. Ông là người đặt nền móng cho chuyên ngành Y học giấc ngủ tại Việt Nam và là Tổng biên tập của nhiều tạp chí khoa học quốc tế như Tổng biên tập Tạp chí Mạch máu Nội – Ngoại khoa Hoa Kỳ (JVMS), Tổng biên tập của Tạp chí Journal of Functional Ventilation and Pulmonology (JFVP). Năm 2023, ông được Liên hiệp các hội UNESCO Việt Nam chọn là một trong 70 nhân vật đại diện cho thế hệ trí thức sáng tạo và cống hiến, đồng thời được đề cử vào TOP 10 “Nhà Quản lý, Nhà Khoa học tiêu biểu Châu Á Thái Bình Dương”.

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc trong y học và nghiên cứu, GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ đã được trao nhiều giải thưởng danh giá của Đảng và Nhà nước trao tặng như Huân chương Lao động hạng Nhì và các giải thưởng khoa học quốc tế, Bằng khen đột xuất và Thư cảm ơn của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Kỷ niệm chương Bảo vệ an ninh quốc do Bộ trưởng Bộ Công an là đồng chí Tô Lâm (nay là Tổng bí thư Đảng CSVN khóa XIII, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam).

Việc được bầu chọn vào Sigma Xi là minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của GS.TSKH.BS Dương Quý Sỹ trong nghiên cứu khoa học và sự ảnh hưởng của ông trên trường quốc tế. Những thành tựu của ông, bao gồm các bài báo khoa học được bình duyệt, các phát minh và công trình nghiên cứu độc đáo, đều đã được ghi nhận bởi cộng đồng khoa học toàn cầu.

Với vai trò là một thành viên của Sigma Xi, GS. TSKH.BS Dương Quý Sỹ sẽ có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục mở rộng hoạt động nghiên cứu của mình, kết nối với các nhà khoa học quốc tế, và đóng góp vào các chương trình nghiên cứu khoa học tiên tiến. Sự công nhận này không chỉ là niềm tự hào cá nhân mà còn là niềm vinh dự lớn cho cộng đồng khoa học Việt Nam.

————————————————–

Tác giả: TS. Nguyễn Duy Thái
Trưởng VPĐD Hội Y học giấc ngủ khu vực phía Bắc tại Hà Nội.
Phó Chủ tịch Liên Chi hội Y học cổ truyền – Y học giác ngủ Việt Nam